Ngũ Hành Sơn - 5 ngọn núi cao giữa lòng thành phố

Núi Ngũ Hành Sơn là tập hợp 5 ngọn núi đá vôi nhô lên trên bãi cát ven biển, có diện tính 2,2 km2. Các ngọn núi đó bao gồm: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8km về hướng Đông Nam và thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Theo truyền thuyết của người Chăm thời xa xưa, có một lão ngư bị đắm thuyền trôi dạt đến đây và ông sống giữa bãi cát mênh mông trên bờ biển này. Một ngày nọ, lão ngư nhìn thấy con Giao Long rất lớn bay xuống đây đẻ trứng thì bỗng nhiên một con rùa vàng - tự xưng là Kim Quy - hiện lên vùi quả trứng vào hố cát rồi giao cho ông lão một cái móng chân của mình và giao cho ôngnhiệm vụ trông coi quả trứng. Ông đã bảo vệ quả trứng nhờ cái móng vàng đó cho đến khi quả trứng lớn dần và nở ra một thiếu nữ xinh đẹp, vỏ trứng tách ra thành 5 mảnh, trở thành 5 ngọn núi như chúng ta nhìn thấy ngày nay.

Đi bộ lên núi Ngũ Hành (st.)

Nơi đây, các dấu ấn văn hoá - lịch sử còn in đậm trên mỗi công trình chùa, tháp đầu thế kỷ XIX. Trên mỗi tác phẩm điêu khắc Chăm, những bút tích thi ca thời Lê, Trần còn in dấu trên các vách đá rêu phong trong các hang động. Trong các ngọn núi của núi Ngũ Hành thì ngọn Thủy Sơn là ngọn lớn nhất. Núi cao 106 m, rộng 7 ha có 3 ngọn ở 3 tầng giống như 3 ngôi sao (Tam Thai). Đây cũng là nơi có nhiều hang động, chùa nhất. Để tham quan thắng cảnh ở ngọn Thủy Sơn, du khách có thể di chuyển bằng hệ thống thang máy hiện đại được đầu tư lớn. Thang máy có sức chứa 20 khách và giá là 30.000/lượt. Thang máy còn được trang bị cửa kính trong suốt để du khách có thể ngắm nhìn từ từ thắng cảnh thành phố khi di chuyển dần lên cao. Tuy nhiên, du khách cũng có thể lựa chọn cách thám hiểm khác bằng cách đi bộ theo từng bậc thang, và trải nghiệm cảm giác chinh phục hết các bậc thang khi nhìn xuống.

Núi Ngũ Hành còn nhiều di thắng đẹp khác như chùa Tam Thai, động Âm Phủ, động Huyền Không, động Vân Thông,... du khách không nên nghe qua mà phải đến tận nơi, nhìn tận mắt, sờ tận tay mới cảm nhận hết vẻ đẹp nơi đây. Ngoài việc thăm quan du lịch trên ngọn Thủy Sơn, du khách còn có thể ngắm những tuyệt tác làm từ đá Non Nước. Đá này thường dùng để chế tác các linh vật, tượng Phật có tiếng ở Đà Nẵng, các xưởng chế tạo tượng đá được nằm quanh chân của các dải núi.

Để khám phá hết vẻ đẹp của Đà Nẵng, du khách nên chọn lựa công ty du lịch uy tín Đà Nẵng, là dịch vụ du lịch hàng đầu để được chúng tôi tư vấn và phục vụ tốt nhất.